หน้าเว็บ

คางคก อร่อยดี


คางคก ผิวตะปุ่มตะป่ำ ดู้แล้วไม่น่าพิศมัย แต่รสชาดิเยี่ยม อร่อยดี..ไม่ได้หมายถึงคางคกที่อาศัยอยู่บริเวณบ้านของเราหรอกนะ แต่นี่เป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง รสชาติเปรี้ยวขณะอ่อน หรือแก่ แต่พอไกล้สุก เริ่มมีรสหวานเข้ามาปน สุกหน่อยก็หวาน ๆ เปรี้ยว เนื้อกรอบ แต่ตอนสุกนุ่มลงนิดหน่อย ไม่กรอบมาก  ผิวผลไม่เรียบ ขรุขระ แต่ไม่เหมือนผิวของคางคกที่เป็นสัตว์เสียทีเดียว สีของผลก็เป็นอย่างที่เห็นออกน้ำตาลเหลือง ผิวไม่มันสาก ๆ นิดหน่อย เนื้อในไม่หนามาก แต่มีเมล็ดค่อนข้างใหญ่

ผมเก็บมาจากบ้านคนรู้จัก ตอนไปเที่ยวนราธิวาส แต่บ้านผมไม่มี ไม่เคยเห็น คนที่นั่นเขาเรียกว่า ต้นคางคก ก็เลยเรียกตาม อร่อยดี จิ้มกับเกลือ เปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ ช่วยแก้ง่วงได้ดี กินทั้งเปลือกนี่เลย ไม่ต้องปอก เพราะขืนไปปอกก็ไม่มีเนื้อเหลือให้กินแน่นอน บางมาก

2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ19/8/53 15:52

    บางคนเขาเรียกว่า "ต้นมะเปรียง" บางคนก็เรียกกว่า "ต้นอัมพวา"

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ14/9/53 10:14

    ผลคางคกต้องกินตอนสุกจะอร่อย เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เนื้อไม่กรอบมากนัก

    ตอบลบ