หน้าเว็บ

ขนมลูกโหนด (ลูกตาล)

ขนมลูกโหนด(ลูกตาล) เป็นขนมพื้นบ้านของทางภาคใต้เป็นอาหารว่างนาน ๆ จะได้รับประทานกันสักที เพราะไม่ได้มีลูกตาลกันทุกบ้านหรอกนะครับ ต้นตาลกำลังหายากมาก ๆ ในปัจจุบัน นี่เป็นภูมิปัญชาชาวบ้าน เป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นอีกรูปแบบหนึ่ง


ลูกตาลที่สุกงอมอยู่้บนต้นทั้งทะลาย อย่าให้เสียเปล่า จะปล่อยให้งอมเน่าไปเสียดาย กลิ่นกำลังหอมชวนใจ ถ้าปล่อยให้นานกว่านี้จะเปลี่ยนเป็นกลิ่นเน่าเปล่าประโยชน์ ก็เอามาทั้งลูกลอกเปลือกนอกออกก็จะมีเนื้อในสีเหลืออร่ามเนื้อเละเพราะงอมเต็มที่ ก็จัดการเอาเนื้อเละ ๆ นั้นออกมาก จากนั้นก็ไปผสมกับแป้งข้าวจ้าวพร้อมด้วยมะพร้าวขูดและแป้งมันนิดหน่อย บวกด้วยน้ำตาลทรายที่เคี่ยวเหลวเพิ่มความหวานตามต้องการ ได้ที่แล้วผสมเข้ากันดี มาบรรจุลงในใบตองที่แต่งเป็นชิ้นสวยงาม ห่อเนื้อแป้งเป็นรูปสามเหลี่ยวด้วยใบตองแล้วกลัดด้วยก้านมะพร้ามให้อยู่้ดี จากนั้นก็นำไปนึ่ง สักพักก็สุกได้ที่ส่งกลิ่นหอมยั่วน้ำลายดีทีเดียว แต่ขอเตือนพวกตะกระทั้งหลายอย่ารีบร้อนกินตอนออกจากรังถึงใหม่ ๆ มันแสนร้อนหนักหนา ติดเหงือกติดฟันจะพาลให้ปากพองได้ง่าย ๆ รอสักนิดใจเย็นหน่อยแล้วจะได้ลิ้มรสชาดของหายากอย่างขนมลูกโหนด


1 ความคิดเห็น: