คางคก ผิวตะปุ่มตะป่ำ ดู้แล้วไม่น่าพิศมัย แต่รสชาดิเยี่ยม อร่อยดี..ไม่ได้หมายถึงคางคกที่อาศัยอยู่บริเวณบ้านของเราหรอกนะ แต่นี่เป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง รสชาติเปรี้ยวขณะอ่อน หรือแก่ แต่พอไกล้สุก เริ่มมีรสหวานเข้ามาปน สุกหน่อยก็หวาน ๆ เปรี้ยว เนื้อกรอบ แต่ตอนสุกนุ่มลงนิดหน่อย ไม่กรอบมาก ผิวผลไม่เรียบ ขรุขระ แต่ไม่เหมือนผิวของคางคกที่เป็นสัตว์เสียทีเดียว สีของผลก็เป็นอย่างที่เห็นออกน้ำตาลเหลือง ผิวไม่มันสาก ๆ นิดหน่อย เนื้อในไม่หนามาก แต่มีเมล็ดค่อนข้างใหญ่
บางคนเขาเรียกว่า "ต้นมะเปรียง" บางคนก็เรียกกว่า "ต้นอัมพวา"
ตอบลบผลคางคกต้องกินตอนสุกจะอร่อย เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เนื้อไม่กรอบมากนัก
ตอบลบ