การกินอาหารที่มีประโยชน์โภชนาการสมดุล เป็นอีกวิธีที่สามารถป้องกันฟันผุและโรคเหงือก ซึ่งเป็นอีกวิธีนอกจากการแปลงฟัน และใช้ไหมขัดฟัน
ขั้นตอนแรกคือ จำกัดของกิน อาหารที่เป็นน้ำตาล และพยายามลดระยะเวลาที่ฟันต้องสัมผัสกับอาหาร ขนม และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล
ขั้นตอนต่อไปคือ เลือกกินอาหารที่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่า มีประโยชน์ต่อสุขภาพปากและฟัน ได้แก่
แคลเซียม จากอาหารคือ บรอกโคลี่ ผักกาดขาว ผลิตภัณฑ์นม
ประโยชน์ คือ เป็นแร่ธาตุที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและช่วยให้ฟันแข็งแรง ผู้ใหญ่ได้รับแคลเซี่ยมน้อยเกินไปมีโอกาสเป็นโรคเหงือกเพิ่มขึ้น
คาทีชินส์ จากอาหารคือ ชาเขียว ผลทับทิม น้ำทับทิม
ประโยชน์ สารโพลีฟอนอลส์จากชาเขียว โดยเฉพาะสารอีจีซีจี มีประสิทธิภาพสูงในการยับยั้งแบคทีเรีย ต้นเหตุของฟันผุไม่ให้เกาะติดกับผิวฟัน
ใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ จากอาหาร ขึ้นฉ่าย ผักสลัดใบเขียว
ประโยชน์ ใยอาหารชนิดนี้ช่วยให้เศษอาหารหลุดออกจากร่องฟันและซอกเหงือก
ไลซีน จากอาหาร ถั่วชนิดต่าง ๆ ผลิตภัณฑ์นม และไข่
ประโยชน์ หากร่างกายขาดกรดอะมิโนชนิดนี้จะทำให้เกิดแผลอักเสบในช่องปาก
วิตามินซี จากอาหาร เบอร์รี่ชนิดต่าง ๆ ผลไม้ตระกูลส้ม พริกหยวก
ประโยชน์ นอกจากกระตุ้นให้แผลในช่องปากหายเร็วแล้ว วิตามินซียังเป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อกระดูกและฟัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น