หน้าเว็บ

ยอดมะขาม


ยอดอ่อนของต้นมะขาม เป็นอาหารพื้นบ้านของหลายพื้นที่มาช้านานแล้ว ทางบ้านผมในภาคใต้ เขาเอายอดอ่อนของใบมะขามมาใส่ในแกงแทนผักอื่น ๆ โดยเฉพาะแกงส้ม(แกงเหลือง) เพราะใบอ่อนมะขามจะให้รสชาดเปรี้ยวนิด ๆ บางคนก็เอาใปใส่ในแกงกะทิ หรือต้มไก่ใส่กะทิก็มี เพราะจะได้รสชาดที่มัน ๆ เปรี้ยว ๆ อร่อยมาก

สมัียก่อน มะขามงอกเองตามหัวไร่ปลายนา ริมรั้วบ้านหรือบนจอมปลวกกลางทุ่งนา แต่เดี๋ยวนี้หาได้ยากขึ้น เพราะมีการหักร้างถางพื้นที่ให้โล่งเตียนเพื่อประโยชน์ใช้สวยที่มีค่ามากกว่า ทำให้ต้นไม้พื้นเมืองพวกนี้หายไปเยอะ

แต่มีเกษตรกรหลายพื้นที่หันมาปลูกต้นมะขามเพื่อจะได้เก็บยอดใบอ่อนของมันไปขาย โดยใช้วิธีการปลูกด้วยเมล็ด เป็นแนวรั้วหน้าบ้าน ปลูกถี่ ๆ ห่างกันประมาณ 10-20 เซ็นติเมตร เป็นแนวยาว พอต้นเริ่มโตไม่นานนักก็เริ่มเก็บยอดอ่อนไปเป็นอาหารและขายได้แล้ว แถมเป็นพืชที่ทนทานต่อสภาพแวดล้อมเลว ๆ ได้ดีทีเดียว ไม่ต้องดูแลอะไรมามาย ก็ให้ใบอ่อนให้ตลอดปี ขอให้มีน้ำสม่ำเสมอก็เพีียงพอแล้ว ใส่ปุ๋ยให้บ้างเล็กน้อย เพื่อจะได้มียอดอ่อนที่สมบูรณ์มากขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น